Di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa to, đường ngập nước rất khó khăn, không đảm bảo an toàn cho người lái. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa thật sự cần thiết.

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng, nước mưa cũng chính là nước, vì vậy sau khi ướt mưa, chiếc xe cứ thế được bảo quản trong nhà, nước mưa có thể cuốn trôi hết lớp bụi bẩn, trả lại lớp vỏ xe sáng láng. Tuy nhiên với mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay, nước mưa không hoàn toàn tinh khiết, hay có tác dụng làm sạch. Do vậy, việc bảo dưỡng và chăm sóc ô tô vào mùa mưa là hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt, vào mùa mưa, chủ xe nên chú ý một vài kinh nghiệm hay để bảo vệ xế yêu.

Rửa xe ô tô

Nước mưa có thể cuốn trôi hết lớp bụi bẩn, trả lại lớp vỏ xe sáng láng tuy nhiên với mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay, nước mưa không hoàn toàn tinh khiết như mọi người vẫn nghĩ. Trong nước mưa chứa nhiều hàm lượng axit, gây ăn mòn các bộ phận như lớp sơn xe và ô xy hóa, hoen gỉ ốp gương, các thanh nẹp ở ngoại thất.

Việc rửa xe sau khi di chuyển dưới trời mưa sẽ giúp lớp vỏ sơn xe giảm thiểu tác động của hàm lượng axit có trong nước mưa cũng như những chất ăn mòn khác có trong môi trường. Nếu không thể vệ sinh kỹ lưỡng, chủ xe có thể rửa sơ qua xe sau khi đi mưa nhưng cần chú ý đặc biệt ở một số bộ phận như lưới tản nhiệt, cản xe, hốc gió và cụm đèn. Đây là những chi tiết hay bị bùn đất và nước bẩn bám vào.

Kiểm tra hệ thống phanh khi mùa mưa về

Một trong những bộ phận đảm bảo sự an toàn cho người trên xe là phanh xe. Nước bẩn ngoài gây gỉ sét còn có thể làm kẹt các khớp chuyển động trong hệ thống phanh, việc này dẫn đến hiện tượng kẹt phanh tay, phanh đĩa nhả chậm. Vậy nên thêm một lưu ý quan trọng nữa, đó là các chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, thay dầu phanh để ngăn ngừa và kịp thời khắc phục sự cố.

Kiểm tra cần gạt nước

Sau phanh xe, cần gạt nước cũng rất quan trọng, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho tầm nhìn của người lái khi phải điều khiển xe ô tô trong trời mưa. Nên chủ xe cần đặc biệt chăm sóc và bảo dưỡng bộ phận này. Cần gạt nước cũng là chi tiết chịu tác động trực tiếp của nước mưa và rất dễ bị ăn mòn, ô xy hóa. Nguy hiểm hơn khi cần gạt không đảm bảo có thể làm xước mặt kính lái của xe. Thường xuyên kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt và mức nước rửa kính để cải thiện tình hình.

Kiểm tra ẩm mốc

Đây cũng là một việc quan trọng cần làm sau khi di chuyển ô tô vào mùa mưa. Mùa mưa là thời điểm thích hợp cho các loại vi sinh vật ẩm tồn tại và các thiết bị nội thất trên xe ô tô sẽ là nơi cư trú tuyệt vời của chúng, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra thảm trải sàn, bộc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc.

Kiểm tra dầu nhớt của xe sau khi đi qua vùng ngập nặng

Một trong những điều đặc biệt lưu ý vào mùa mưa, sau khi di chuyển qua những khu vực ngập nặng mà các chủ xe cần lưu ý là kiểm tra ngay tình trạng dầu nhớt ô tô. Nhớt nhiễm nước có màu nâu đục, có thể gây hiện tượng thủy kích – một trong những “căn bệnh” nặng nề nhất và làm động cơ hư hỏng rất nặng. Nếu kiểm tra thấy hiện tượng trên, hãy thay ngay nhớt mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch

Báo giá
Báo giá

Đăng ký lái thử
Lái thử

Hotline: 0886.831.222